Tin tức

Làm thế nào để phòng tránh virus zika cho bà bầu trong những tháng đầu thai kỳ?

18/06/2021

Trong những loại bệnh nguy hiểm mà côn trùng có thể gây ra thì bệnh sốt zika do muỗi Aedes gây ra là nguy hiểm bậc nhất. Theo thông kế, đã có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận những trước hợp nhiễm virus zika trong đó có Việt Nam. Thời điểm hiện tại, bệnh do loại virus này gây ra vẫn chưa chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh vì thế chúng ta cần hiểu rõ có chế truyền bệnh để có cách phòng tránh tối ưu.

Như đã biết trên bệnh sốt zika nguyên nhân là do loài muỗi Aedes đốt chuyền bệnh vào cơ thể con người. Bên cạnh đó, các căn bệnh do loại virus này còn có thể lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Virus Zika là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật đầu nhỏ - dị tật não bẩm sinh có thể dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh nếu trong thai kỳ người mẹ bị muỗi Aedes mang virus Zika đốt.

Đa số người bị nhiễm virus Zika không có các biển hiện rõ ràng, chỉ một số ít xuất hiện sốt nhẹ, đau cơ và phát ban. Một số khác có triệu chứng như mắt đỏ, đau đầu và có cảm giác khó chịu. Thời gian ủ bệnh của virus này là từ 2-7 ngày sau khi bị muỗi mang virus đốt.

Bên cạnh đó, việc phát hiện virus Zika trong những tháng đầu thai kỳ là rất khó khăn. Bởi vì, lấy máu hay siêu ấm không thể biết chính xác các bà bầu có đang mắc bệnh không. Đồng thời đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh vì thế rất khó để có thể phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này.

Thế nên, vì loại bệnh nguy hiểm này, đã có nhiều biện pháp chống muỗi  đã được áp dụng như: giữ cho môi trường sống luôn sạch sẽ, thoáng mát, thực hiện phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, giải phóng ao tù nước đọng, thường xuyên thay nước bình hoa để loại bỏ nơi cư trú và sinh sản của muỗi. Với những dụng cụ chứa nước, chúng ta cần đậy kín để muỗi không thể bay vào đẻ trứng, có thể thả thêm vào đó những con cá, lương nhỏ để chúng diệt lăng quăng và bọ gậy.

Phụ nữ khi mang thai không được đi lại ở những vùng đang có dịch virus Zika nếu không thực sự cần thiết. Đồng thời cần thường xuyên theo dõi sức khỏe mẹ bầu và nếu xuất hiện nếu xuất hiện những dấu hiệu nghi vấn cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám. Bên cạnh đó vợ chồng đang sống ở vùng có dịch virus Zika muốn mang thai cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ. 

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830