Tin tức

Phòng chống các bệnh do muỗi lây truyền vào mùa hè

05/07/2021

 Nếu như vào những ngày giá lạnh, các bệnh như tim mạch, xương khớp, hô hấp là nỗi lo sợ của nhiều người thì đến mùa hè, các loại vi khuẩn, vi rút, côn trùng luôn là mầm mống gây bệnh, ám ảnh. Đặc biệt trong số đó có các bệnh do muỗi đốt như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh, trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người chết vì các bệnh do muỗi lây truyền.

Mặc dù được gọi chung là bệnh do muỗi truyền nhưng mỗi bệnh sẽ do một loài muỗi nhất định lây truyền. Chẳng hạn, bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes gây ra, bệnh viêm não Nhật Bản do muỗi Culex và muỗi Anopheles là vật trung gian truyền bệnh sốt rét.

Mỗi loại bệnh khác nhau thì người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Sốt rét có thể khiến bệnh nhân hôn mê và có thể bị thiếu máu do vỡ hồng cầu, trường hợp này được gọi là sốt rét ác tính thiếu máu não. Triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh nhân sốt xuất huyết là máu bị cô đặc dẫn đến xuất huyết và tử vong. Còn đối với bệnh viêm não, triệu chứng nặng nhất là phù não, có thể để lại di chứng hoặc dẫn đến tử vong. Tuy là những căn bệnh khác nhau nhưng chúng đều có một điểm chung đó là muỗi vằn hút máu người hoặc động vật mắc bệnh sau đó cắn người lành. Muỗi có thể đốt người bệnh một lần và mang virus suốt đời nên khả năng lây lan và bùng phát thành dịch là rất cao. Bệnh nhân mắc bệnh có thể bị di chứng, sức khỏe suy giảm thậm chí tử vong.

Ông bà ta vẫn có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và đối với những bệnh do muỗi đốt thì câu nói này càng đúng hơn. Đầu tiên, chúng ta cần tiêu diệt vật trung gian gây bệnh là muỗi vằn. Các biện pháp chống muỗi truyền thống như vệ sinh, diệt lăng quăng, tránh muỗi đốt là một trong những việc nên làm để phòng bệnh từ muỗi.

Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện các biện pháp truyền thống thì chưa đủ để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Theo các chuyên gia và đánh giá của nhiều người tiêu dùng, để phòng tránh các bệnh do muỗi gây ra, chúng ta nên lắp đặt hệ thống cửa lưới chống muỗi cho không gian của ngôi nhà. Cửa chống muỗi sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi và các loại côn trùng gây hại. Ngoài tác dụng ngăn muỗi và côn trùng, cửa lưới chống muỗi còn có nhiều tác dụng như giảm cường độ ánh nắng, lưới hàng rào trẻ em, tạo nét thẩm mỹ cho không gian,…. Mùa hè sắp đến - mùa cao điểm của các dịch bệnh do muỗi truyền nên việc áp dụng các biện pháp chống muỗi trở nên vô cùng cấp thiết. Với nhiều ưu điểm vượt trội và giá thành không quá cao nên việc đầu tư một hệ thống cửa lưới chống muỗi là rất hợp lý. Hãy hành động ngay vì sức khỏe của bản thân và gia đình!

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830