Tin tức

Cách phòng chống mối nguy hiểm chết người từ muỗi

06/12/2021
Muỗi là vật mang một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây lan cho cộng đồng. Không phải tất cả các loại muỗi đều gây bệnh khi chúng đốt người và mỗi vùng chỉ có một số loại muỗi khác nhau, nhiều bệnh truyền nhiễm không lây qua muỗi đốt, vì vậy cần hiểu rõ muỗi đốt lây truyền như thế nào. Những loại muỗi có thể truyền bệnh? Muỗi truyền những bệnh gì? Các biện pháp phòng ngừa… là rất cần thiết.
 
1. Loài muỗi nguy hiểm gây bệnh
Muỗi (Aedes aegypti)
Muỗi là vật mang mầm bệnh sốt xuất huyết, viêm não, giun chỉ và một số bệnh do vi rút khác.
Muỗi đẻ trứng chủ yếu vào chum, vại chứa nước và các vật dụng hư hỏng khác có chứa nước.
Muỗi (Anopheles)
Bệnh sốt rét lây truyền, có 3 loại chính:
- Anopheles minimus hoạt động mạnh ở các vùng núi trong cả nước.
- Anopheles dirus hoạt động mạnh ở các vùng núi từ vĩ tuyến 20 trở lên phía bắc và nam.
- Anopheles sundaicus hoạt động mạnh ở vùng ven biển nước lợ từ Phan Thiết trở vào nam.
Muỗi hoạt động suốt đêm, với đỉnh điểm phổ biến nhất là từ 22:00 đến 3:00 chiều.
Muỗi là vật mang nhiều bệnh nguy hiểm cho con người
Muỗi Culex Tritaeniorhynchu
Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản thường có ở những vùng nông thôn, làng mạc đông dân cư, có nhiều ao hồ.
Muỗi Haemagogus và Sabethes
Truyền bệnh sốt vàng da đến các khu rừng ở Trung và Nam Mỹ.
 
2. Các bệnh nguy hiểm do muỗi truyền
Sốt xuất huyết:
Bệnh sốt xuất huyết lây nhiễm do muỗi vằn truyền bệnh. Biểu hiện là sốt cao và xuất huyết dưới da, niêm mạc hoặc trụy tim mạch, dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách.
Do muỗi ít đốt và hút máu ở nhiệt độ dưới 23oC nên bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa hè và các tỉnh phía Nam.
Khi muỗi cái Aedes hút máu người bệnh bị nhiễm vi rút dengue, vi rút này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi vằn khoảng 8 đến 11 ngày. Trong suốt quãng đời sau này, khi muỗi đốt và hút máu người sẽ có nguy cơ truyền bệnh cho người. Khi virus xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ lưu hành trong máu từ 2 đến 7 ngày. Trong thời gian này, nếu muỗi Aedes hút máu, virus sẽ được truyền sang muỗi.
Con người là ổ chứa vi rút chính. Ngoài ra, người ta vừa phát hiện ở Malaysia có loài khỉ sống trong rừng nhiệt đới cũng mang vi rút sốt xuất huyết.
Bệnh sốt rét:
Là bệnh do nhiễm ký sinh trùng sốt rét gây ra, muỗi Anopheles là vật trung gian truyền bệnh. Bệnh có biểu hiện sốt và thiếu máu trầm trọng do hồng cầu bị phá hủy, sốt rét ác tính có thể gây tử vong, bệnh gây tổn hại rất nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.
- Do muỗi Anopheles chỉ phân bố ở miền núi nên bệnh sốt rét chỉ lưu hành ở miền núi và ven sông, do muỗi di chuyển trên bè, vật trôi nổi do mưa lũ từ trên cao đổ xuống.
- Khi ra khỏi vùng sốt rét, người mắc bệnh sốt rét vẫn bị sốt rét, nhưng mức độ nặng nhẹ và tùy theo chủng sốt rét, bệnh sẽ tự khỏi sau 3 - 5 năm vì không bị nhiễm thêm ký sinh trùng gây sốt. lại lạnh lùng.
- Ký sinh trùng sốt rét cũng có thể lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành khi truyền máu của người bệnh hoặc sử dụng bơm kim tiêm có dính máu của người bệnh trong trường hợp tiêm chích ma túy.
Dirofilization:
Bệnh giun chỉ hay còn gọi là bệnh chân voi (chân to như chân voi) là bệnh nhiễm ấu trùng giun chỉ, giun trưởng thành sống trong hệ bạch huyết, gây tắc nghẽn bạch huyết, sưng phù chi dưới và bàn chân. Chyluria (nước tiểu đục như nước vo gạo)
Bệnh giun chỉ bạch huyết (Wuchereria bancrofti) do muỗi truyền từ người sang người. Sau đó các ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào da và từ đó xâm nhập vào cơ thể người. Sau đó, ấu trùng di chuyển đến hệ thống bạch huyết, nơi chúng phát triển thành giun trưởng thành trong hệ thống bạch huyết của con người, là vật chủ vĩnh viễn.
Ấu trùng giun chỉ xuất hiện trong máu ngoại vi vào ban đêm và do đó muỗi đốt bị nhiễm ấu trùng.
Chu kỳ phát triển của bệnh giun chỉ bạch huyết
Hãy lắp đặt ngay cho ngôi nhà của bạn sản phẩm cửa lưới chống muỗi, để hạn chế tối đa mầm bệnh di truyền từ muỗi nhé !
 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830